Pháp luật
Luật sư tư vấn chuyên nghiệp, Pháp luật bị coi thường Hằng ngày ra đường không khó bắt gặp cảnh những cô, cậu học trò chạy xe máy, chở 3-4, không đội mũ bảo hiểm. Nhất là vào giờ tan trường, đứng ở cổng một trường phổ thông trung học bất kỳ, các nhà lập pháp có thể sẽ buộc phải nghĩ lại về quy định không cấp giấy phép lái xe cho người dưới 18 tuổi, vì tính phổ biến của hành vi vi phạm pháp luật này.

Ở đây không bàn về tính hợp lý của quy định mà chỉ muốn nói đến sự tôn trọng luật pháp của mỗi công dân. Luật quy định, lái xe là phải có giấy phép, học sinh, Dich vu ke toan binh duong Trung tâm đào tạo kế toán thực hành tại Bình Dương là cơ sở thứ 23 của Kế Toán Hà Nội trên cả nước. Với mục đích mang đến cho các bạn học viên tại Bình Dương trung học đương nhiên là chưa đủ tuổi để lấy giấy phép lái xe theo luật (18 tuổi), vậy thì việc HS lái xe phải được coi là phạm luật. Nhưng việc phạm luật này phổ biến đến mức mọi người mặc nhiên thừa nhận nó (?).

Trong khi các cơ quan quản lý nghĩ cách xử lý “vấn nạn” HS đi xe máy đến trường thì phụ huynh và bản thân HS lại thấy đấy là hành vi bình thường và thậm chí là cần thiết. Do vậy, rất dễ hiểu khi câu chuyện vốn được coi là “vấn nạn” từ nhiều năm sẽ, Thanh lap doanh nghiep tai Binh Duong Thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên tại Bình Dương. 1- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (do người đại diện theo pháp luật ký) (mẫu quy định) tục còn là đề tài dài dài, không hồi kết. Người ta sẵn sàng ném đá một kẻ ăn trộm nhưng lại không cảm thấy “xấu hổ” khi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, hoặc vượt đèn đỏ (bất kể khi nào không thấy bóng cảnh sát giao thông), mặc dù ăn trộm và vượt đèn đỏ đều là hành vi vi phạm pháp luật.  

Một nhà nghiên cứu lập pháp kỳ cựu nói rằng, nền tảng vận hành xã hội là pháp luật và đạo đức (được hiểu là những quan niệm về, dự, trách nhiệm, lòng tự trọng, điều chỉnh những hành vi ứng xử giữa người với người, cá nhân và xã hội). Một xã hội có nền tảng đạo đức tốt sẽ là cơ sở để pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh và tự giác. Mặt khác, pháp luật nghiêm sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc giữ gìn phát triển nền đạo đức xã hội tốt đẹp.

Có rất nhiều câu chuyện đau lòng xảy ra từ cháu bé 2 tuổi bị hành hạ, bác sĩ cấp cứu bị người nhà bệnh nhân đâm chết đến lao động phổ thông nước ngoài tràn ngập các công trường... đều xuất phát từ một nguyên nhân, pháp luật không được tôn trọng. Nhưng quan trọng hơn là không có ai thấy phải có trách nhiệm trong việc luật pháp không đi vào cuộc sống.

Đơn cử nhất là chuyện lao động phổ thông nước ngoài làm việc ở VN gần đây. Năm 2009, Bộ LĐ-TB-XH trước sức ép dư luận thừa nhận có đến 50% lao động nước ngoài làm việc ở VN không,
Thanh lap doanh nghiep tai Binh Duong

Thanh lap doanh nghiep tai Binh Duong yêu cầu các điều kiện kinh doanh , ngành nghề kinh doanh được pháp luật công nhận và ban bố ...


Nhưng xử lý thế nào thì Bộ lại rất lúng túng vì “còn liên quan đến Bộ Ngoại giao, Bộ Công an...”. Thế nên không khó hiểu khi lại vừa có hơn 1.000 lao động phổ thông người Trung Quốc làm việc tại Cà Mau; và đặc biệt hơn là đã qua thời gian phải xử lý theo luật, chính quyền vẫn án binh bất động.

Ở đây cách nhìn của cán bộ quản lý là quan trọng nhất trong giải quyết vấn đề và thi hành pháp luật. Anh công chức ăn lương của dân đó phải,
Dich vu thu no
vấn đề lao động nước ngoài ở tầm quốc gia, ý thức được rằng pháp luật của Nhà nước phải được thực thi nghiêm túc trên tinh thần bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động VN.

Chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền, mỗi người dân cần phải xây dựng ý thức chấp hành pháp luật, những người thi hành công vụ phải có trách nhiệm bảo đảm pháp luật được thực thi.

Coi thường pháp luật

Ngày 29.7, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định có, bản gửi UBND H.Phù Mỹ (Bình Định) đề nghị cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm của Công ty TNHH Linh Thơ (đặt tại TT Phù Mỹ, H.Phù Mỹ).

Theo kết luận thanh tra, công ty này không chỉ xây dựng một số công trình sai phép và không có giấy phép (ảnh), mà còn ngang nhiên chiếm hơn 247m2 đất (trị giá hơn 162 triệu đồng) của nhà nước. Từ năm 2010, dù đã 4 lần bị lập biên bản vi phạm hành chính nhưng Công ty Linh Thơ không chấp hành, vẫn cố tình tái phạm.

[Dich vu thu hoi no - 1399002096]


Ông Linh khẳng định công ty có hợp đồng với Công ty Nhị Gia, nhưng tin tưởng vợ ông Andre Geillon giới thiệu và trực tiếp giao dịch với Công ty Nhị Gia.

Tương tự, Công ty cổ phần SDS VN cũng nhờ Công ty TNHH MTV dịch vụ tư vấn đầu tư Cánh Sao làm dịch vụ GPLĐ cho ông N.H.Đ., Việt kiều Mỹ.

Theo bà Nguyễn Phương Mai, giám đốc nhân sự Công ty SDS VN, do nhu cầu tuyển dụng gấp cho hoạt động sản xuất kinh doanh nên nhờ dịch, Luật sư, làm, công ty không hề biết đến giấy xác nhận kinh nghiệm năm năm do Công ty Cánh Sao cung cấp.

Trong quá trình làm hồ sơ xin GPLĐ, Công ty Cánh Sao yêu cầu ông Đ. nắm thông tin về một công ty ở Campuchia để xác nhận là có làm việc tại đó nếu có người ở Sở LĐ-TB&XH hỏi. Tuy nhiên công ty và ông Đ. không đồng ý làm giấy chứng nhận giả và yêu cầu Công ty Cánh Sao rút hồ sơ.

[dich vu ke toan binh duong - trivietluat - 260]

Chúng tôi tìm gặp, Giay phep lao dong, Nguyễn Thanh Huy. Ông Huy thừa nhận công ty có làm hồ sơ cho các công ty thuộc hệ thống công ty Ngọc Sương, Ân Nam, Vĩ Long, Windsor. Tuy nhiên ông Huy khẳng định công ty không làm giấy xác nhận kinh nghiệm năm năm mà là do các doanh nghiệp cung cấp.

“Nếu chúng tôi sai thì cơ quan pháp luật cứ vào cuộc làm rõ”, ông Huy nói.

Đối với Công ty Cánh Sao, bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền, giám đốc công ty, cho biết: “Hồ sơ của Công ty SDS VN do giám đốc cũ xử lý, tôi mới lên làm giám đốc nên không biết”.

Tuy nhiên phía Công ty SDS VN khẳng định trước đây bà Tuyền là nhân viên và là người trực tiếp xử lý hồ sơ cho công ty. Email của bà Tuyền gửi Công ty SDS VN có nội dung: “Em gửi cho chị hồ sơ của anh H.Đ. bao gồm giấy xác nhận kinh nghiệm năm năm của anh H.Đ. (từ 2005-2010). Giấy xác nhận kinh nghiệm này gồm hai bản tiếng Anh và tiếng Việt, với nội dung xác nhận anh, Hat nhua đã làm việc tại Công ty Socheat IT Computer tại Phnom Penh, Campuchia, ở vị trí phó tổng giám đốc (từ 2005-2010)... Và ông giám đốc của công ty này (người ký giấy xác nhận năm năm kinh nghiệm cho anh H.Đ.) tên là Socheat Rith. (Chị bảo anh H.Đ. nhớ cái tên này giùm em nha, lỡ khi bên sở họ hỏi thì nhân viên tất nhiên phải biết tên của giám đốc công ty rồi)”.

Lập công ty “ma”

Trên địa bàn TP.HCM xuất hiện tình trạng một số đối tượng người nước ngoài, Dau dua khó khăn trong việc xin thẻ tạm trú. Các đối tượng này chuyển sang xin GPLĐ để dễ dàng trong việc xin cấp thẻ tạm trú. Để thực hiện được hành vi này cần thông qua việc tuyển dụng lao động.

Do đó không ít doanh nghiệp cho mượn tư cách pháp nhân để đề nghị cấp GPLĐ nước ngoài; hoặc doanh nghiệp đề nghị cấp GPLĐ cho người nước ngoài nhưng trên thực tế không còn hoạt động hoặc chỉ được thành lập cho có với số vốn vài chục triệu đồng.

Bà Huỳnh Thị Gái, cán bộ Phòng lao động Q.Gò Vấp, cho biết đoàn kiểm tra liên ngành TP đến Công ty TNHH sản xuất, dịch vụ, thương mại Tân Hồng Hà ở đường Lê Thị Hồng, P.17 thì nơi đây chỉ có bảng tên công ty. Đây chỉ là nhà ở, không có phòng làm việc, thiết bị văn